วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สัปดาห์ที่ 1 ในโครงการข้าวโพดหวาน(final project sweet corn)

ในสัปดาห์ที่ 1ในโครงการข้าวโพดหวาน
 ( final project sweet corn )


ได้มีการสืบค้นนข้อมูล ตามขั้นตอน 3 ส .โดย ส.ที่หนึ่งคือการ สืบค้นข้อมูลของข้าวโพดหวาน แหล่งที่ปลูกและชนิดของสายพันธ์ ข้าวโพดหวาน
(sweet corn) ข้าวโพดหวาน อยู่ใน ตระกูล Gramineae ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกับหญ้าหรือข้าว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zeamays Line var. rugasa หรือ saccharata ข้าวโพดหวานมีคุณประโยชน์มากมาย นอกจากจะใช้รับประทานเป็นผักสดแล้ว ยังสามารถนำไปแปรรูปได้หลาย รูปแบบ เช่น ข้าวโพดหวานบรรจุึกระป๋องทั้งฝัก หรือบรรจุกระป๋องเฉพาะเมล็ด ทำครีมข้าวโพดหวาน ข้าวโพดแช่แข็ง ซึ่งผลิตภัณฑ์ ต่างๆ เหล่านี้ สามารถส่งไปจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และกลุ่มประเทศในแถบยุโรป
และการศึกษาผลิตภัณฑ์ที่ จะนำมาออกแบบกราฟฟิกบนบรรจุภัณฑ์
โดยการเลือกการทำน้ำนมข้าวโพดมาเป็นต้นแบบในการศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ จากการสืบค้นข้อมูลข้าวโพดหวานทำให้รู้จักที่มาและถิ่นกำเนิดของข้าวโพดและยังทราบว่าแต่ละสายพันธุ์แต่งต่างกันอย่างไรและสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างไรและนำไปแปลรูปเป็นอะ
ไรได้บ่าง ข้าวโพดหวานสามารถนำไปทำประโยชน์ได้ทากมายและยังพร้อมด้วยคุณค่า
ทางโภชนาการอีกด้วย จึกนับว่าข้าวโพดหวานเป็นพืชที่มีมูลค่าทางเศษฐกิจอย่างมหาสาร
และผลิตภัณฑ์ที่ยกนำมาพัฒนา ให้เกิดมูลค่าเพิ่มมากขึ้นคือน้ำนมข้าวโพด เนื่องจากนำ้นมข้าวโพดมีคุณประโยชน์สูง

ขั้นตอนการทำน้ำนมข้าวโพด

    1.ทำการคัดข้าวโพดหวานฝักสดนำมาปลอกเปลือกทำความสะอาด
2.หลังจากทำความสะอาดข้าวโพดหวานแล้วให้ทำการฝานเมล็ดด้วยมีดหรือ
ถ้ามีปริมาณมากก็นำเข้าเครื่องฝานเมล็ด
    3.เมล็ดข้าวโพดที่ผ่านการฝานเมล็ดแล้ว ให้นำมาชั่งน้ำหนัก โดยอัตราการใช้เพื่อนำไปต้มจะใช้
เมล็ดข้าวโพดที่ฝานแล้ว 15 กิโลกรัม เติมเกลือป่นลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
    4.ต้มน้ำ 25 ลิตร ให้เดือดแล้วนำเมล็ดข้าวโพดที่ใส่เกลือเตรียมไว้เทลงไปต้มระยะเวลาในการต้ม 12-15 นาที
    5.พอต้มครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว ให้นำไปเทลงที่เครื่องปั่นคัดแยกน้ำ และคัดแยกกากออก
    6.หลังจากคัดแยกแล้วก็จะทำการนำน้ำข้าวโพดไปกรองบนตะแกรงที่ละเอียดอีกครั้ง
และให้ทำการวัดระดับค่าความหวานของน้ำนมข้าวโพด (ซึ่งการนำมาวัดระดับความหวานน้ำนมข้าวโพดจะให้มีระดับความหวานอยู่ที่ 8 องศาบริก หรือถ้าทำทานในครอบครัวจะใช้ผ้าขาวบางกรองก็ได้ ความหวานอยู่ที่ความต้องการ)
    7. หลังจากเติมน้ำเชื่อมจนได้ค่าความหวานที่ 8 องศาบริกแล้วก็จะนำไปกรอกใส่ขวดพลาสติก ปิดฝาให้สนิทส่งไปน็อคด้วยความเย็น (ถังน้ำแข็งที่มีความเย็น 0 องศา) เพื่อช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อ โดยไม่ใส่สารกันเสีย


วีดีโอรูปภาพการตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่นำมาศึกษา


วีดีโอขวดบรรจุภัณฑ์ที่นำมาศึกษา





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...